Viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm và đau các khớp, bao gồm cả cột sống và hông. Điều này có thể dẫn đến đau lưng và cứng khớp.

Viêm khớp dạng thấp  (RA) có thể gây  viêm  ở bất kỳ khớp nào. Đối với một số người, RA ảnh hưởng đến các khớp ở cột sống, gây ra cứng và đau. RA cũng có thể liên quan đến  đau thần kinh tọa .

Có một số phương pháp điều trị tại nhà và y tế có thể giúp  giảm đau lưng RA . Tuy nhiên, một số người có thể yêu cầu phẫu thuật để ngăn đốt sống bị tổn thương gây áp lực quá mức lên các dây thần kinh ở lưng.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao RA lại gây ra đau lưng và các cách để giảm bớt nó.

RA gây ra đau lưng như thế nào?

RA là một tình trạng tự miễn dịch gây sưng và đau ở các khớp với mô hoạt dịch trên khắp cơ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, đau cột sống xảy ra do sự mất ổn định giữa các đốt sống C1 và C2. Sự bất ổn này có thể gây ra áp lực lên tủy sống hoặc một đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí, điều này thường có nghĩa là đốt sống trên trượt qua đốt sống dưới. Các bác sĩ gọi đây là  chứng thoái hóa đốt sống .

Nếu đốt sống bị trượt sẽ gây áp lực lên dây thần kinh tọa ở lưng dưới, có thể gây ra đau thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa  có thể dẫn đến đi lại khó khăn và mất khả năng phối hợp. Tuy nhiên, các đốt sống không ổn định hoặc bị tổn thương nặng cũng có thể đè lên các bộ phận quan trọng khác của cơ thể. Nếu một người không được điều trị, RA cột sống cổ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng  , bao gồm cả  đột quỵ .

Mặc dù ít phổ biến hơn, RA cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp xương ở cột sống. Các khớp khía cạnh được ghép nối chạy dọc theo cột sống. Chúng kết nối với những cục xương xẩu mà một người có thể cảm nhận được khi đưa tay xuống lưng. Các khớp có khía cạnh hỗ trợ chuyển động và tính linh hoạt của cột sống.

Viêm liên quan đến RA ở các khớp mặt có thể gây đau lưng. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm kéo dài  có thể phá hủy  các khớp xương. Kết quả là, các đốt sống trở nên kém ổn định hơn.

Bất kỳ ai bị RA đều phải tìm cách điều trị chứng đau lưng của họ để ngăn chặn những tổn thương thêm xảy ra.

Điều trị đau lưng RA

Các phương pháp điều trị đau lưng do RA tập trung vào việc giảm đau và ngăn ngừa tổn thương thêm:

Điều trị tại nhà

Mọi người có thể giảm đau lưng liên quan đến RA tại nhà bằng cách sử dụng các phương pháp điều trị và khắc phục sau:

1. Chườm đá

Mát-xa khu vực bằng túi đá bọc vải trong  5–10 phút  mỗi lần trong vòng 48 giờ đầu tiên khi cảm thấy cơn đau có thể giúp giảm bớt cơn đau. Đối với cơn đau kéo dài hơn 48 giờ, một người nên thử chườm nóng để giúp các cơ thư giãn.

2. Thuốc chống cháy

Dùng thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ) không kê đơn (OTC) có thể làm giảm độ cứng và  giúp giảm  đau lưng do RA gây ra.

Những người bị RA nên luôn kiểm tra với bác sĩ của họ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào.

3. Kéo dài nhẹ nhàng

Một người nên thử thực hiện các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng và di chuyển càng nhiều càng tốt. Mặc dù nghỉ ngơi khi có dấu hiệu đau đầu tiên có thể có lợi, nhưng vận động có thể giúp ngăn ngừa tình trạng căng cứng quá mức và khó chịu ở lưng.

Các bài tập và giãn cơ trên mặt nước có thể có lợi vì nước giúp hỗ trợ các khớp, giúp khớp cử động dễ dàng hơn.

4. Giảm căng thẳng

Mọi người có thể thực hiện các bước để thư giãn và giảm  lo lắngCăng thẳng  có thể  làm cơn đau trầm trọng hơn  và dẫn đến căng cơ.

Các hoạt động sau đây có thể giúp giảm bớt căng thẳng và áp lực:

 • thiền
 • viết nhật ký
 • nghe nhạc yên bình
 • xem một bộ phim hoặc chương trình yêu thích
 • nói chuyện với bạn bè

5. Lựa chọn lối sống

Thực hiện các bước để đạt được sức khỏe tổng thể tốt hơn có thể giúp những người bị đau RA. Các bác sĩ hầu như luôn khuyên bạn nên  bỏ hút thuốc , nếu có thể, vì đây là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ bùng phát RA hoặc RA, theo  nghiên cứu .

Các lựa chọn lối sống khác như đạt hoặc duy trì cân nặng vừa phải cũng có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của một người khi họ bị RA và đau lưng. Thực hiện theo một  chế độ ăn uống chống viêm  cũng có thể hữu ích.

6. Các liệu pháp thay thế

Một số người cũng được hưởng lợi từ liệu pháp xoa bóp và  vật lý trị liệu .

Điều trị y tế

Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng đau lưng của một người để xác định xem nguyên nhân có liên quan đến RA hay không.

Họ  có thể đề xuất  các nghiên cứu hình ảnh để xác định xem các khớp cụ thể ở cột sống có bị viêm hoặc tổn thương hay không, điều này có thể chỉ ra rằng RA đang gây ra đau lưng.

7. Thuốc

Nếu một người đang bị đau lưng đáng kể do RA, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh (DMARD) hoặc  các chất sinh học .

Những loại thuốc này không chữa khỏi RA, nhưng chúng  có thể làm chậm sự tiến triển của nó. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng cho các khớp cột sống.

8. Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, đau lưng của một người cho thấy các vấn đề nghiêm trọng với các khớp lưng. Một số người có thể cần phẫu thuật để giảm đau và ngăn ngừa tàn tật thêm.

Phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào các triệu chứng của một người và nơi họ cảm thấy đau. Ví dụ về các cuộc phẫu thuật bao gồm cắt bỏ nhiều lớp, hoặc hợp nhất tủy sống. Tuy nhiên, các bác sĩ hiếm khi khuyên bạn nên phẫu thuật cột sống cho RA. Thông thường, các loại thuốc như DMARD có thể giúp một người duy trì hoặc tăng chức năng khớp.

Các triệu chứng của đau lưng RA

RA ở lưng thường ảnh hưởng đến cột sống cổ, dùng để chỉ bảy đốt sống trên cùng, bao gồm cả cổ.

Tuy nhiên, RA cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng khác của cột sống, chẳng hạn như vùng thắt lưng ở lưng dưới.

Một số triệu chứng liên quan đến RA và đau lưng bao gồm:

 • đau đầu
 • sưng khớp, nhưng không thường ở hông hoặc cổ
 • mất chức năng khớp và cử động
 • đau, đặc biệt là ở đáy hộp sọ
 • cứng ở lưng
 • ấm xung quanh các khớp bị ảnh hưởng
Tỷ lệ đau lưng liên quan đến RA

Khi RA tiến triển, nhiều khả năng mọi người sẽ gặp các triệu chứng ở cột sống của họ.

Một nghiên cứu ước tính rằng gần  33%  những người bị RA có thể bị đau lưng dưới. Các ước tính khác cho thấy hơn  80%  những người bị RA gặp các vấn đề về cột sống, một số sớm nhất là 2 năm sau khi chẩn đoán.

Các kết quả nghiên cứu về điều này có thể mâu thuẫn. Một đánh giá gần đây hơn vào năm 2021 cho thấy tỷ lệ đau lưng nói chung là gần  34%.  Tuy nhiên, nó tìm thấy rất ít bằng chứng về RA như một nguyên nhân phổ biến.

Câu hỏi và trả lời

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến lưng giữa như thế nào?

RA có thể gây viêm ở các khớp mặt, có thể dẫn đến đau ở lưng giữa hoặc lưng trên.

Nếu một người không được điều trị, điều này cũng có thể gây ra chứng thoái hóa đốt sống, một tình trạng xảy ra khi một đốt sống bị trượt ra khỏi vị trí. Mặc dù thoái hóa đốt sống thường ảnh hưởng đến lưng dưới, nhưng nó cũng có thể  gây  đau ở lưng giữa hoặc lưng trên.

 

RA có thể ảnh hưởng đến cột sống ngực?

RA thường ảnh hưởng đến cột sống cổ, ở trên cùng của tủy sống. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây viêm ở các khớp mặt của cột sống ngực, khiến tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn.

Mặc dù không phổ biến, một  đánh giá năm 2019  đã lưu ý rằng đã có báo cáo về  chứng hẹp ống sống , hoặc thu hẹp các không gian trong cột sống, xảy ra ở cột sống ngực ở những người bị RA.

Các bài tập chữa đau lưng RA tốt là gì?

Một người có thể sử dụng nhiều  bài tập  để giúp giảm đau lưng liên quan đến RA.

Ví dụ, yoga hoặc thái cực quyền  có thể tăng  tính linh hoạt, cân bằng và ổn định đồng thời giảm mức độ căng thẳng. Các bài tập dưới nước như bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu cũng có thể làm dịu cơn đau và cứng đồng thời cải thiện phạm vi chuyển động.

Quan điểm

Mặc dù không có cách chữa khỏi RA, nhưng các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để làm chậm sự tiến triển của bệnh và khuyến nghị các cuộc phẫu thuật có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do tổn thương cột sống liên quan đến RA.

Bất kỳ ai bị RA mà bị đau lưng nên nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa thấp khớp của họ vì cơn đau có thể liên quan đến RA.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *